บทความปัจจุบัน l บทปฐมฤกษ์ l บทความตอนที่ 1 l 2 l 3 l 4 l 5 l 6 l 7 l 8 l 9 l 10 l 11 l 12 l 13 l 14 l 15 l 16 l 17 l 18 l 19 l 20 l 21 l

 22 l 23 l 24 l 25 l 26 l 27 l 28 l 29 l 30 l 31 l 32 l 33 l 34 l 35 l 36 l 37 l

 

ทุกความคิดเห็นของท่านมีค่า ร่วมสร้างสรรค์วชิราวุธวิทยาลัย
ที่ kampoo@vajiravudh.ac.th

 

คนเราเมื่อได้สิ่งใดมาง่าย ๆ มักจะไม่เห็นคุณค่าของสิ่งนั้น

 

            คุณสมบัติพิเศษบางอย่างที่ติดตัวมา เช่น เป็นลูกของนักเรียนเก่า ย่อมมีสิทธิในการเข้าเรียนที่วชิราวุธฯ มากกว่าคนทั่ว ๆ ไปที่บิดาไม่ได้เป็นนักเรียนเก่า หากลูกนักเรียนเก่าสมัครสอบเข้ามา และตัวลูกไม่โง่เง่าเต่าตุ่นจนเกินพิกัด อย่างไรเสียทางโรงเรียนก็จะพิจารณาให้เข้าเรียนได้เป็นพิเศษ

            การที่โรงเรียนให้ความอนุเคราะห์แก่ลูกนักเรียนเก่านี้เอง ผู้พ่อเองบางคนอาจจะไม่ได้เห็นคุณค่าเลย กลับมองไปว่าเป็นเอกสิทธิของนักเรียนเก่า บางครั้งบางครา ก็ละเลยที่จะตอบแทนหรือให้ความร่วมมือกับโรงเรียนในทางที่ควรเป็น

            ในอีกด้านหนึ่ง ผู้พ่อที่ไม่ได้เป็นนักเรียนเก่า เมื่อพาลูกมาสมัครเข้าเรียน ต่างก็ลุ้นกันจนตัวโก่ง เพื่อที่จะให้ลูกของตนได้มีโอกาสเข้าเรียน ซึ่งในมุมมองของผู้พ่อเหล่านี้ต่างมองว่าวชิราวุธฯ เป็นโรงเรียนที่มีเกียรติ มีคุณภาพ หากผลการสอบข้อเขียนและ สอบสัมภาษณ์ของลูกตนออกมาดี สามารถเข้าได้ ผู้พ่อทุกคนต่างภาคภูมิใจและพยายามให้ความร่วมมือกับโรงเรียนในทุก ๆ ด้านที่ทำได้

 

            เมื่ออาทิตย์ก่อน ต้นก้ามปูได้มีโอกาสพบบุคคลผู้หนึ่ง

            ในตอนแรกที่เจอ ก็ไม่ทราบว่าเป็นใคร แต่จากการสนทนาไปสักระยะหนึ่งก็พบว่า มีอะไรบางอย่างในบุคลคนนี้ที่ต้นก้ามปูสัมผัสได้ ว่าต้องเกี่ยวข้องกับวชิราวุธแน่ ๆ จึงลองเอ่ยถามเรื่องลูก ผลก็เป็นอย่างที่คิด คือลูกเคยเรียนอยู่วชิราวุธฯ ผู้พ่อเองไม่ใช่นักเรียนเก่า แต่ลูกสามารถเข้ามาเรียนในวชิราวุธวิทยาลัยได้จนจบไป เมื่อปี 2549 ปัจจุบันลูกชายเรียนอยู่ปี 3 คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

            ท่าทีที่กระตือรือร้นของบุคคลผู้นี้ เมื่อทราบว่าต้นก้ามปูก็เป็นศิษย์เก่าฯ ทำให้บทสนทนาของเราเริ่มมีมิติที่กว้างและลึกขึ้น หรือพูดง่าย ๆ ว่า คุยกันแบบไม่มีกำแพงขวางกั้น เพราะถือว่าเป็นพวกเดียวกัน

 

            ที่ต้นก้ามปูอยากจะนำมาถ่ายทอดให้ผู้อ่านได้รับทราบ คือ จากการสัมผัสพ่อนักเรียนวชิราวุธฯ คนนี้ (ซึ่งเชื่อว่าผู้พ่ออื่น ๆ ก็เช่นกัน) ท่าทีที่มีต่อโรงเรียนนั้น แม้นตนเองมิใช่นักเรียนเก่า แต่ก็มีทัศนคติที่ดี ๆ ต่อโรงเรียน และมีความภาคภูมิใจในตัวโรงเรียนเสมือนตนเองเป็นนักเรียนเก่าทีเดียว ทั้งนี้และทั้งนั้น เป็นเพราะโรงเรียนได้ปลูกฝังสิ่งดี ๆ ทั้งด้านวิชาการและสปิริตให้แก่ลูกของเขาติดตัวไป เขาสามารถมองเห็นได้ จับต้องได้จากลูกของเขาเองซึ่งเป็นผลผลิตจากวชิราวุธวิทยาลัย        

            ความฝังลึกในสปิริตของวชิราวุธวิทยาลัยที่ผู้พ่อคนนี้มีอยู่ ทำให้เขาเคยแต่งโคลงกลอนที่พูดถึงวชิราวุธฯ ไว้ และได้นำเอามาให้ดู ต้นก้ามปูอ่านแล้วพบว่า แม้จะไม่ใช่โคลงกลอนที่ดีที่สุด วิเศษที่สุด แต่แต่งจากใจที่ดีที่สุด จึงขอนำมาเผยแพร่ตามนี้

 

โรงเรียนวชิราวุธ 

สุภาพบุรุษนักรักบี้

โดดเด่นเรื่องดนตรี

การเรียนมี วิสัยทัศน์

ศูนย์กลางการอ่านเขียน  

เด็กเลือกเรียนตามถนัด

ใฝ่ดีความซื่อสัตย์ 

คือคุณสมบัติของพวกเรา

 

ประพันธ์โดย นายสุรัตน์ มะโนบาง

บิดา นายสุภัทร มะโนบาง จบปีการศึกษา 2548

 

ภารกิจของโรงเรียน

 

 • พวกเราเคยสงสัยหรือไม่ว่า ทำไมในพระราชพิธีอัญเชิญพระศพของเจ้านายทุกพระองค์ นักเรียนวชิราวุธวิทยาลัย จึงต้องเข้าไปมีบทบาทในริ้วขบวนทุกครั้ง ต้นก้ามปูได้รับคำตอบจากนักเรียนเก่า นายวรชาติ มีชูบท ผู้ซึ่งเป็นผู้ชำนาญการด้านประวัติโรงเรียนมาโดยตลอด พอสรุป ว่า ... “ ก็เพราะพ่อสั่งไว้ ” โดยมีข้อมูลจากพระราชพินัยกรรมเรื่องการจัดการพระบรมศพในพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ที่ทรงบัญญัติไว้ในข้อ 12 ความว่า

“...ในกระบวนแห่พระบรมศพนี้ นอกจากทหาร ขอให้จัดมีเสือป่าและลูกเสือมาสมทบกระบวนด้วย และขอให้นักเรียนโรงเรียนในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้เข้ากระบวนด้วย ”

 

 • เมื่อวันเสาร์ที่ 15 พฤศจิกายน ในริ้วขบวนพระอิสริยยศ อัญเชิญพระบรมศพสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ นักเรียนวชิราวุธวิทยาลัยได้ถวายงานพร้อมด้วยความเต็มใจ โดยถือเป็นหน้าที่ และต้องทำให้สำเร็จและทำให้ดี สมกับความไว้วางพระราชหฤทัยที่ทรงมอบหมายไว้ให้แก่ชาววชิราวุธฯ ทุกคน ผลออกมาสมบูรณ์อย่างไร พวกเราคงได้เห็นแล้วในโทรทัศน์ ไม่ต้องขยายความมาก นับเป็นความภาคภูมิใจแก่ชาววชิราวุธฯ ทุกคน ต้นก้ามปูขอชมเชยครูและนักเรียน รวมถึงบุคคลที่เกี่ยวข้องทุกคน

 • วันเสาร์ที่ 1 พฤศจิกายน คุณครูพริศวร์ นำคณะครูและนักเรียน เข้าเฝ้าถวายเครื่องเสวยแด่สมเด็จฯ เจ้าฟ้าเพชรรัตนฯ ณ ตำหนักพัชราลัย หัวหิน ดังที่ได้ปฏิบัติในฐานะมหาดเล็กหลวงรับใช้ มาตลอด

 

รายงานกิจกรรม

 

 • คนอเมริกันมีศัพท์ภาษาอังกฤษ แตกต่างจากคนอังกฤษหลายคำ บางครั้งทำให้คนเอเชียอย่างเรา ๆ เมื่อพูดคุยกับฝรั่งจากอเมริกา และ มาพูดคุยกับฝรั่งจากประเทศอังกฤษ ก็อาจเกิดอาการสับสนในคำบางคำได้ เช่นคำว่า Public School ในความหมายของคนอเมริกันหมายถึงโรงเรียนของรัฐ ซึ่งเด็กทุกคนมีสิทธิเข้าไปเรียนได้ ส่วนโรงเรียนที่เป็นของเอกชนซึ่งมีลักษณะพิเศษ ก็เรียกว่า Private School ในขณะที่คนอังกฤษใช้คำว่า Public School สำหรับโรงเรียนกินนอนของเอกชนที่มีลักษณะพิเศษ เช่น วชิราวุธวิทยาลัย

 • เมื่อวันที่ 27-28 ตุลาคมที่ผ่านมา ผู้บริหารของโรงเรียน Cranbrook ในเมือง Detroit, Michigan ซึ่งเป็น Private School มาเยี่ยมดูงานที่วชิราวุธฯ โดยมีการพูดคุยกับผู้บริหารของเรา ในเรื่องต่าง ๆ รวมถึงโครงการแลกเปลี่ยนครูและนักเรียน ซึ่งเป็นการขยายเครือข่ายในวงการศึกษาของวชิราวุธ... โปรดติดตามต่อไป

 • ผลการแข่งขันรักบี้ภายในโรงเรียน ปรากฏผลดังนี้

  • รุ่นเล็ก อายุไม่เกิน 15 ปี   คณะศักดิ์ศรีมงคล เป็นผู้ชนะเลิศ

  • รุ่นกลาง อายุไม่เกิน 17 ปี คณะดุสิต เป็นผู้ชนะเลิศ

  • รุ่นใหญ่ อายุไม่เกิน 19 ปี  คณะผู้บังคับการและ คณะดุสิต ร่วมกันเป็นผู้ชนะเลิศ

 • ชมรมศิลปวัฒนธรรม โดยคุณครูนคร พานักเรียนไปทัศนศึกษาพิพิธภัณฑ์ ร.6 ที่ กรมรักษาดินแดน

 • ชมรมยุวมัคคุเทศก์ โดยคุณครูสมฤดี พานักเรียนไปฝึกฝนการเป็นมัคคุเทศก์ ที่ พระราชนิเวศน์มฤคทายวัน ชะอำ

 • กิจกรรมการผลิต โดย คุณครูพริศวร์ พานักเรียนไปชมขบวนการผลิตที่ โรงงานสุนทร เมทัล อินดัสทรี ที่นิคมอุตสาหกรรม นวนคร

 • คุณครูพงษ์พิพัฒณ์ พานักเรียนที่อยากเป็นสตีเว่น สปีลเบอร์ ไปดูการผลิตรายการโทรทัศน์ที่สยามเซ็นเตอร์

 • กฤตยชญ์ และ สรัช สองหนุ่มหัวหน้าวงจุลดุริยางค์ จัดมินิคอนเสริต เมื่อ 31 ต.ค. และ 2 พ.ย. ที่ผ่านมา ณ หอภาพยนตร์ ตึกพัฒนา

 

ข้อคิดวันนี้

 

            วันนี้ต้นก้ามปูไม่มีข้อคิด เพราะหาข้อคิดเด็ด ๆ ไม่ได้ สมองตื้อไปหน่อย

            แต่มีข้อสังเกตในเพลงเชียร์กีฬาของโรงเรียน

            เนื้อหามีดังนี้ ...

 

วชิราวุธเรา พวกเรา เข้าต่อสู้
ศิษย์มีครู นักกีฬา ใจกล้าหาญ
กองหน้าบุก บุกศัตรู จู่ทำการ
เตะทะยาน ข้ามโกล์ว โชว์ฝีมือ
  ฯลฯ  

 

            เพลงเชียรนี้ คาดว่าแต่งสมัยพระยาภะรตฯ เป็นผู้บังคับการ คำประพันธ์โดย ท่านผู้หญิงดุษฎีมาลา มาลากุล ณ อยุธยา (ซึ่งท่านได้กรุณาประพันธ์เพลงดี ๆ ให้โรงเรียนหลายเพลง)

 

            ฟังแล้วปลุกใจดีมากมาก เวลาเล่นรักบี้

 

            แต่มามองอีกมุมหนึ่ง อดสงสัยไม่ได้ว่าท่านผู้บังคับการยุคนั้น คงจะตอกตะปูยึดให้นักเรียนวชิราวุธฯ เล่นแต่เฉพาะรักบี้เป็นแน่แท้

 

            ไม่เชื่อ ลองเอาเพลงนี้ไปเชียร์ฟุตบอลดูซิ

 ... เตะทะยาน ข้ามโกล์ว โชว์ฝีมือ

            เอาไว้ ไปเชียร์จอมเตะวืด อามิล แฮสกี้ อดีตทีม Liverpool ยังไงยังงั้น

 

พบกันใหม่ครับ