โดยจัดโครงการศึกษาและพัฒนาสมรรถนะด้านการสอนในศตวรรษที่ 21

วชิราวุธวิทยาลัย ยกระดับการสอนของครู จัดโครงการศึกษาและพัฒนาสมรรถนะด้านการสอน ในศตวรรษที่ 21 โดยคณะวิทยากรผู้เชี่ยวชาญจากคณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ระหว่างเดือนกรกฎาคมถึงเดือนพฤศจิกายน 2565 จำนวน 4 ครั้ง ครั้งละ 3 วัน ณ อาคารนวมภูมินทร์ วชิราวุธวิทยาลัย เพื่อให้ครูทราบถึงสมรรถนะในด้านทักษะแห่งศตวรรษที่ 21 ของตนเอง รวมถึงทักษะที่จำเป็นของครูให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม ซึ่งจะช่วยให้ครูสามารถประยุกต์ใช้ความรู้ความสามารถ ทักษะ และทัศนคติที่ดีในการเรียนการสอนได้เต็มศักยภาพ นำไปสู่การออกแบบการสอนที่ส่งผลต่อนักเรียนวชิราวุธวิทยาลัยโดยตรง คือ ทำให้ให้ผู้เรียนเกิดการคิดวิเคราะห์ คิดสร้างสรรค์ สื่อสารและทำงานร่วมกับผู้อื่น อีกทั้ง ยังสามารถนำความรู้ ความเข้าใจ ทักษะ และคุณลักษณะต่าง ๆ ที่ได้เรียนรู้ไปประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์ กับตนเอง ชุมชน และสังคมโลกได้